#18# DON’T BE HARD ON YOURSELF!

Thỉnh thoảng bạn ngồi xuống đâu đó –  có thể trong một quán cafe, ở văn phòng, trước Tivi – và không biết từ đâu, một suy nghĩ thoáng lóe lên trong tâm trí bạn:

“TẠI SAO TÔI KHÔNG TIẾN XA HƠN TRONG CUỘC ĐỜI NÀY?”

Có thể bạn nghĩ rằng bây giờ bạn đã có những đứa trẻ. Công việc kinh doanh sẽ làm ra thật nhiều tiền. Hoặc bạn là người được tôn trọng, người tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Bạn nghĩ bây giờ bạn đã có thể sở hữu một căn nhà. Và rằng bạn đã tìm ra mọi thứ.

Nhưng chẳng có điều gì xảy ra cả.

Trong những lúc như vậy, rất dễ bị hoảng loạn – đặc biệt khi bạn nhìn xung quanh bạn. Thật dễ để nhìn vào những người khác và so sánh con đường của riêng bạn với những con đường của họ. Nhưng tại sao chúng ta lại bị ám ảnh bởi thời gian?

  • Cậu trai này đã la tỷ phú lúc 30 tuổi.
  • Cô ấy đã có sản phẩm đầu tay bán chạy nhất lúc 26 tuổi.
  • Anh ta trở thành CEO năm 40 tuổi.

Cơ mà ai quan tâm? Họ không phải là bạn. Nhưng mà vẫn bị cắn rứt, đúng không nào? “Tại sao không phải là tôi?” bạn có thể nghĩ.

Mỗi người có con đường riêng của họ. 

Tôi biết, nó nghe có vẻ ngây ngô. Nhưng bạn biết cái gì cũng ngô nghê? Là một người không hạnh phúc. Bởi vì đó là cái điều xảy ra khi bạn cố gắng để kiểm soát tương lai của bạn. Mỗi lần bạn cảm thấy cuộc đời của bạn không diễn ra theo như nó nên là, bạn đang cố gắng diễn vai Chúa.

Để cho bản thân bạn nghỉ ngơi và hiểu một điều rằng: Công việc của bạn rất quan trọng.

Hầu hết những điều bất hạnh đến từ việc tin rằng chẳng ai đem đến điều tốt đẹp. Thật dễ dàng để cảm thấy không liên quan trong một thế giới đông đúc. Bạn thức dậy, đi làm, trở về, và xem ti vi cho đến khi bạn chìm vào giấc ngủ. Bạn chỉ là đang trải qua những chuyển động.

Bạn quên mất công việc thực sự của bạn là: làm cho bản thân trở nên có ích. Giải pháp thay thế là gì? Từ bỏ? Uống một ly scotch và nói rằng thế giới thật là lộn xộn? Thôi nào – cuộc đời không phải là một cuốn tiểu thuyết của Hemingway.

Bạn phải tin rằng công việc của bạn quan trọng. Tại sao? Bởi vì nó như vậy. Nó là về tư duy của bạn. William James, một người dẫn đầu trong phong trào chủ nghĩa triết học thực dụng, đã nói:

“Hành động như thể bạn tạo ra sự khác biệt. Rồi nó sẽ như vậy.”

Chúng ta nói chung tin rằng bạn phải làm những điều to lớn đến quan trọng. Bạn không phải giải quyết nạn đói nghèo để đóng góp cho thế giới. Tương tự, bạn không cần trở thành một người quan trọng để tạo ra sự khác biệt.

Có thể bạn muốn làm những thứ to tát. Thật tuyệt vời. Nhưng bạn không phải là vài loại người múa rối có thể điều khiển cuộc đời.

Thỉnh thoảng phải mất một lúc để tới được nơi chúng ta muốn. Nhưng không có nghĩa là hành trình này vô ích. Và bởi vì tất cả chúng ta bị ám ảnh bởi những kết quả, chúng ta nghĩ rằng cuộc đời được đo lường trong những cột mốc quan trọng.

Nhưng cuộc đời không chỉ là việc đạt được những thành quả. Đó là lý do tại sao chúng ta cố gắng thâm nhập vào cuộc sống hiệu quả làm nó quan trọng. Vài người tin rằng năng suất là việc nhồi nhét nhiều hơn mỗi ngày. Nhưng không phải vậy. Năng suất là về việc cố gắng tìm cách để hưởng thụ công việc và cuộc sống  của bạn. Thường thì không phải vậy. Chúng ta ghét công việc của mình và chúng ta ghét những ngày của mình. 

Nhưng chúng ta cố gắng biện minh bằng cách treo một mục tiêu cao cả trước mặt mình. Mọi thứ đến cuối cùng cũng sẽ ổn, miễn là chúng ta đạt được nó, đúng không? Bằng cấp, công việc, thăng chức, thu nhập, doanh thu, sách bán chạy nhất hoặc là một cú hích lớn. Nhưng nếu điều đó không xảy ra thì sao? Yeah, chúng ta cảm thấy bị bỏ lại phía sau.

BẠN KHÔNG CẦN NHỮNG MỤC TIÊU LỚN HƠN HOẶC NHIỀU ĐỘNG LỰC HƠN.

Bạn cần nhận ra rằng bất cứ điều gì bạn đang làm bây giờ đều quan trọng. Bạn cần hành động theo cách đó. Bạn cần dừng lắng nghe những người đang ở giai đoạn khác nhau trong cuộc sống.

Vậy nếu người này lái một chiếc Porsche thì sao? Vậy nếu người đó mua một căn nhà mới thì sao? Đừng làm bản thân đáng thương bằng cách đi nhanh hơn trong cuộc đời này. Và để làm việc nhiều hơn, nhiều hơn, nhiều hơn nữa.

Ngừng đánh đập bản thân vì bạn không phải nơi bạn muốn là. Nhìn đi, công việc của bạn quan trọng. Bạn quan trọng. Bởi vì điều xảy ra nếu bạn không xuất hiện ngày mai? Bạn sẽ bị lãng quên.

Và đừng đưa cho tôi cái biểu cảm rằng chẳng ai quan tâm đến bạn cả. Đó là quan điểm tự cao nhất mà bạn có thể có.

Mọi người nghĩ không ai quan tâm tới họ quá nhiều như bản thân họ quan tâm. Mở đôi mắt và nhìn thế giới xung quanh bạn. Mọi người quan tâm. Và bạn cũng nên quan tâm.

Nó không phải sự tin tưởng vũ trụ hay Chúa. Nó là việc tin vào chính bản thân bạn. Bởi vì cuộc đời này không cần phải hợp lý. Nó chỉ phải quan trọng. Và nếu bạn hành động như kiểu cuộc đời bạn quan trọng, thì nó quan trọng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC LƯỢC DỊCH  TỪ BÀI VIẾT GỐC  –  https://medium.com/darius-foroux/dont-be-so-hard-on-yourself-9f2172ae3df1

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

May

Wanna become a writer...

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Me!