#11#WHAT’S NOT WRONG IN YOUR LIFE?

[2020.08.09]

Bài viết được lấy cảm hứng sau khi xem xong video của anh Andy và dịch sang tiếng việt từ kênh Andy ở Canada: Stop focusing on what goes wrong.”

“It’s not how much we have, but how much we enjoy, that makes happiness.” 

______CHARLES SPURGEON______

 Có phải chúng ta luôn chú ý vào những điều không ổn trong cuộc sống? Có điều gì không ổn vậy? Đó là câu hỏi chúng ta thường tự hỏi bản thân. Rằng ngày nào cũng kẹt xe, có vài người ở chỗ làm gây phiền phức, chúng ta ghét cô ấy hoặc là anh ấy. Chúng ta có quá nhiều việc phải làm, quá nhiều thứ phải học nhưng mà chúng ta mệt mỏi. Luôn có điều gì đó không ổn trong cuộc sống và nó thường là những điều mà chúng ta chú ý nhiều nhất.

Tôi đang đọc cuốn sách “Peace is every step” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Nếu bạn mà không biết ông ấy, ông ấy là Thiền sư Việt Nam và ông ấy vô cùng nổi tiếng ở phương Tây với những bài giảng về phật giáo và tỉnh thức.

“Peasce is every step” như là một cuốn cẩm nang đơn giản với những mẩu truyện ngắn dạy chúng ta cách làm sao  để tỉnh thức trong những việc làm hằng ngày từ việc dạo bước, trả lời điện thoại, hay là rửa chén đĩa đơn giản như thế. Trong số đó có một câu chuyện nó nói với tôi ở nhiều cấp độ. Và tôi hy vọng nó cũng nói với bạn như vậy. Đó là câu chuyện về việc học cách làm sao để hỏi “có điều gì không sai ở đây?”

Đó thực sự là một câu hỏi mạnh mẽ. “Có điều gì không sai trong cuộc sống của chúng ta?” Tôi thậm chí không thể đếm được, có quá nhiều thứ. Tôi đang có một công việc tuyệt vời, đó là dạy IELTS online. Đây là điều may mắn cho tôi bởi vì tôi vẫn có việc để làm trong khoảng thời gian xáo trộn bất thường này. Bố mẹ tôi vẫn khỏe mạnh và tôi vui vì điều đó, và tôi có những người bạn thú vị ở Canada – họ luôn giúp đỡ và hỗ trợ tôi rất nhiều,những điều này thật tuyệt vời và nhiều điều tuyệt vời hơn nữa rằng chẳng có điều gì không ổn trong cuộc sống của tôi bây giờ cả. Tôi chắc rằng nếu bạn suy nghĩ về nó thì cũng chẳng có gì không ổn trong cuộc sống của bạn hết.

Tôi nghĩ cái điều mà tác giả, Thầy Thích Nhất Hạnh đang cố gắng nói với chúng ta qua câu chuyện này là chúng ta nên biết ơn những gì chúng ta đang có và tất cả những thứ tốt đẹp xung quanh chúng ta thay vì tập trung vào những điều không ổn trong cuộc sống.

Vào một ngày nọ, tôi đã bị  một trong những cơn đau đầu khủng khiếp nhất tôi từng có. Tôi đã  phải mất cả ngày để thoát khỏi nó. Và sau đó tôi đã cảm thấy vô cùng biết ơn vì không bị đau đầu. Cảm giác thật tuyệt vời khi không phải chịu đựng cơn đau dữ dội cảu một cơn đau nửa đầu. Nhưng vào một ngày bình thường, tôi không bi đau đầu, tôi không cảm thấy biết ơn vì thực tế, đầu tôi chẳng có vấn đề gì cả.

Điều tương tự với việc thở, có thể hít thở là một điều kỳ diệu. Thế nhưng nhiều người chỉ trân trọng việc hít thở khi họ có vấn đề về hệ hô hấp như là hen suyễn hoặc là nghẹt mũi. Nhưng mà trong những ngày bình thường, chúng ta đã  đủ may mắn khi có thể hít thổ bình thường, chúng ta nên biết ơn vì điều đó. Vậy thì, điều gì không sai trong cuộc sống của bạn?

Hình ảnh sưu tầm

May

Wanna become a writer...

Recommended Articles

9 Comments

  1. very appropriate post, i love it

  2. wonderful article, i like it

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Me!